Google Gemini AI là gì? Hướng dẫn sử dụng miễn phí

Google Gemini AI là gì? Hướng dẫn sử dụng miễn phí

Gemini AI xuất hiện như một trợ lý AI đột phá mới của Google với nhiều tính năng ưu việt. Cùng tìm hiểu về Gemini AI, khám phá các tính năng nổi bật, so sánh với ChatGPT, hướng dẫn cách đăng ký và sử dụng, và tiềm năng của nó.

1. Gemini AI là gì?

Gemini AI là một chatbot AI thế hệ mới được phát triển bởi Google được chính thức ra mắt từ ngày 06/12/2023. Không chỉ thừa hưởng những ưu điểm từ người tiền nhiệm Google Bard, Gemini AI còn được tích hợp nhiều tính năng tiên tiến, mang lại trải nghiệm tương tác nâng cao và hữu ích hơn.

Gemini được Google phát triển dựa trên mô hình LaMDA với khả năng tạo văn bản, dịch ngôn ngữ, sáng tạo nội dung, giải đáp thông tin và nhiều tính năng khác… Hiện nay Gemini có ba phiên bản cụ thể là Gemini Ultra, Gemini Pro và Gemini Nano phù hợp với từng nhu cầu sử dụng cụ thể của người dùng.

google gemini ai 1
google gemini ai 1

2. Tính năng nổi bật của Gemini AI

Gemini AI được phát triển với rất nhiều tính năng nổi bật như:

  • Trò chuyện tự nhiên: Gemini AI có khả năng trò chuyện với người dùng một cách tự nhiên và mạch lạc, hiểu ngữ cảnh và phản hồi trôi chảy.
  • Hiểu biết sâu rộng: Trợ lý này được trang bị kiến thức khổng lồ về nhiều lĩnh vực, cho phép trả lời các câu hỏi phức tạp và cung cấp thông tin chính xác.
  • Tạo nội dung sáng tạo: Gemini AI có thể tạo văn bản dựa trên hướng dẫn của người dùng, từ email, bài đăng trên mạng xã hội đến bản tóm tắt và thậm chí cả mã máy tính.
  • Tùy chỉnh cá nhân: Trợ lý học hỏi sở thích và hành vi của người dùng theo thời gian, cung cấp các phản hồi và đề xuất phù hợp với nhu cầu cá nhân.
  • Thay thế tìm kiếm truyền thống: Gemini AI có thể trả lời trực tiếp các truy vấn và cung cấp thông tin có liên quan, làm giảm sự cần thiết phải tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm truyền thống.
google gemini ai 2
google gemini ai 2

3. So sánh ChatGPT vs Gemini AI

Điểm khác biệt đầu tiên nằm ở phạm vi truy cập dữ liệu. Nếu bạn chỉ sử dụng phiên bản ChatGPT miễn phí sẽ bị giới hạn trong kho tàng thông tin đến năm 2021, trong khi Gemini AI được cập nhật liên tục, mang đến cho bạn câu trả lời chính xác và phù hợp với thời đại.

Về ngôn ngữ lập trình, ChatGPT sử dụng mô hình GPT-4 tiên tiến, cho phép xử lý đa phương thức, kết hợp văn bản và hình ảnh. Gemini AI cũng không kém cạnh với khả năng tương tác đa dạng, từ văn bản, hình ảnh đến âm thanh và video.

Về độ chính xác và tốc độ, Gemini AI được Google khẳng định là vượt trội hơn. Trong bài kiểm tra điểm chuẩn, Gemini “đánh bại” BERT, mô hình ngôn ngữ nổi tiếng của Google với tỷ lệ chênh lệch đáng kể. Gemini cũng tiết kiệm tài nguyên tính toán hơn, giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí.

ChatGPT ghi điểm với khả năng tạo văn bản dài ấn tượng, như bài báo hay bài tiểu luận. Tuy nhiên, Gemini lại “chiếm ưu thế” với khả năng hiểu ngữ cảnh vượt trội, giúp tạo ra nội dung chính xác và phản xạ giống con người hơn.

Bảng so sánh năng lực giữa Gemini và ChatGPT:

Khả năng ChatGPT (GPT-4) Gemini AI (Gemini Ultra)
Hiểu biết chung (MMLU) 86.4% 90%
Suy luận 83.1% 83.6%
Đọc hiểu (DROP) 80.9% 82.4%
Lý luận thông thường (HellaSwag) 95.3% 87.8%
Thành thạo toán học (GSM8K) 92.0% 92.4%
Giải toán khó (MATH) 52.9% 53.2%
Lập trình code (HumanEval) 67.0% 74.4%
google gemini ai 3
google gemini ai 3

4. Cách đăng ký và sử dụng Gemini

Để sử dụng Gemini AI bạn chỉ cần có một tài khoản Google là có thể bắt đầu sử dụng.

Đăng nhập và sử dụng Gemini trên web

Bạn cần thực hiện các bước như sau:

  • Truy cập trang web Gemini (https://gemini.google.com/) trên trình duyệt của bạn. Các trình duyệt được hỗ trợ như: Chrome, Safari, Firefox, Opera hoặc Edge.
  • Ở trên cùng bên phải, hãy chọn Đăng nhập.
  • Đăng nhập vào tài khoản Google cá nhân của bạn.
  • Sau đó bạn có thể bắt đầu thao tác với Gemini.
  • Hoặc chỉ cần gõ @gemini vào thanh địa chỉ trình duyệt Chrome.

Google-Chrome-da-co-phim-tat-giup-truy-cap.jpg

Tham khảo : https://support.google.com/gemini/answer/13275745?hl=vi&ref_topic=13194540&sjid=15808618764467552554-AP

Đăng nhập và sử dụng Gemini trên App

Hiện nay Gemini mới chỉ có phiên bản chính thức trên trên app dành cho các thiết bị chạy hệ điều hành Android. Nếu bạn có một chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Android thì bạn chỉ cần truy cập vào cửa hàng “CHPlay” tải xuống ứng dụng và truy cập sử dụng rất dễ dàng.

google gemini ai 4
Sử dụng Gemini trên App

Đối với những ai dùng hệ điều hành IOS thì cũng không cần lo lắng, bởi vì Gemini vẫn được tích hợp sẵn vào ứng dụng Google. Và bạn vẫn có thể sử dụng một cách dễ dàng cùng với công cụ Google.

Tóm lại, Gemini AI đại diện cho bước đột phá tiếp theo trong công nghệ AI, cung cấp các tính năng mạnh mẽ và trải nghiệm người dùng nâng cao. Khi được phát hành rộng rãi, công cụ này hứa hẹn sẽ cách mạng hóa cách chúng ta tương tác với thông tin, sáng tạo nội dung và giải quyết các vấn đề hàng ngày. Trở lại với A-Z.io.vn để cùng cập nhật các tin tức công nghệ mới nhất nhé!

Gemini 1.5 Pro

Cách dùng miễn phí chatbot AI Gemini 1.5 Pro thông minh nhất của Google

Gemini 1.5 Pro là gì?

Tháng 12/2023, Google ra mắt Gemini, chatbot (phần mềm chat tự động) tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mà Google tự tin là thông minh nhất hiện nay. Google khẳng định rằng sự ra đời của Gemini sẽ là một bước tiến vượt bậc, làm ảnh hưởng và thay đổi hầu hết các sản phẩm của công ty trong tương lai.

Người dùng có thể sử dụng Gemini miễn phí thông qua trang web của Google hoặc ứng dụng trên smartphone. Tuy nhiên, Gemini phiên bản miễn phí đang sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Model – LLM) 1.0 thế hệ cũ, được ra mắt từ tháng 12 năm ngoái.

Trong khi đó, Gemini 1.5 Pro (ra mắt vào tháng 2/2024) và Gemini 1.5 Flash (ra mắt vào tháng 5/2024) là những LLM thế hệ mới và thông minh hơn, đòi hỏi người dùng phải trả phí mới được phép sử dụng.

Gemini 1.5 Pro được đánh giá là mô hình ngôn ngữ lớn và thông minh nhất hiện nay của Google. So với Gemini 1.5 Pro, phiên bản Gemini 1.5 Flash có cơ sở dữ liệu nhỏ hơn, nhưng bù lại, Gemini 1.5 Flash có tốc độ phản hồi nhanh hơn và khả năng suy luận tốt hơn nhờ vào thuật toán được tối ưu.

Hướng dẫn dùng chatbot Gemini 1.5 Pro và Gemini 1.5 Flash miễn phí

Mặc định, Google chỉ cho phép người dùng sử dụng thử phiên bản Gemini 1.5 Pro trong vòng 2 tháng, trước khi bắt đầu thu phí để sử dụng, với mức phí 489.000 đồng/tháng cho người dùng tại Việt Nam.

Mặc định, người dùng sẽ phải tốn 489.000 đồng/tháng để sử dụng Gemini Pro

Trong khi đó, phiên bản Gemini 1.5 Flash vẫn chưa được Google chính thức cung cấp cho người dùng.

Tuy nhiên, Google lại cho phép các lập trình viên, nhà phát triển ứng dụng… có thể sử dụng miễn phí Gemini 1.5 Pro và 1.5 Flash để kiểm thử các tính năng của mô hình ngôn ngữ lớn này, cũng như có cách để tích hợp LLM này vào các sản phẩm của họ.

Bạn đọc cũng có thể tận dụng điều này để trải nghiệm chatbot Gemini 1.5 Pro miễn phí bằng cách thực hiện theo các bước dưới đây:

– Đầu tiên, truy cập vào trang web của Google AI Studio tại đây.

Google AI Studio là một nền tảng phát triển AI dựa trên trình duyệt web, cho phép các lập trình viên phát triển và kiểm thử các tính năng AI từ những công cụ của Google. Sau khi truy cập vào trang web, bạn đăng nhập tài khoản Google của mình.

– Nếu lần đầu truy cập vào trang web này, bạn nhấn vào nút “New promt” để bắt đầu sử dụng công cụ chatbot.

– Tại hộp thoại hiện ra, bạn đánh dấu đồng ý với các điều khoản sử dụng của Google AI Studio, nhấn nút “Continue” để tiếp tục.

– Tại mục “Run Settings” ở menu bên phải, bạn chọn “Gemini 1.5 Pro” để sử dụng mô hình ngôn ngữ Gemini 1.5 Pro phiên bản mới nhất. Ngoài ra, tại đây bạn cũng có thể chọn để sử dụng “Gemini 1.5”, LLM mới nhất vừa được Google trình làng.

Bạn có thể chọn và sử dụng 2 LLM này để cùng trả lời cho các câu hỏi của mình, từ đó biết được LLM nào sẽ cho bạn câu trả lời chính xác với giọng văn thân thiện, dễ hiểu hơn.

Sau khi đã hoàn tất các bước thiết lập, bạn điền câu hỏi hoặc đưa ra yêu cầu vào khung chat, sau đó nhấn nút “Run” (thay vì nhấn nút Enter trên bàn phím) để Gemini 1.5 Pro đưa ra câu trả lời.

Mặc dù trang web Google AI Studio có giao diện bằng tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể đặt câu hỏi cho Gemini 1.5 Pro bằng tiếng Việt và nhận lại câu trả lời bằng tiếng Việt. Quá trình thử nghiệm cho thấy công cụ này phản hồi với tốc độ rất nhanh.

Ngoài việc đặt câu hỏi bằng văn bản, người dùng cũng có thể chèn hình ảnh, âm thanh, video… vào đoạn hội thoại để Gemini đưa ra câu trả lời dựa vào các nội dung đa phương tiện mà người dùng cung cấp.

Lời kết

Trên đây là cách thức sử dụng miễn phí chatbot tích hợp Gemini 1.5 Pro của Google, bạn đọc có thể tận dụng công cụ này để sử dụng như một trợ lý ảo hỗ trợ cho công việc của mình.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Gemini vẫn chỉ là một chatbot tích hợp AI nên đôi khi các câu trả lời do công cụ này cung cấp không thực sự chính xác. Do vậy, người dùng chỉ nên sử dụng Gemini 1.5 Pro như một công cụ để tra cứu và tìm kiếm nhanh các thông tin, không sử dụng các dữ liệu do công cụ này cung cấp cho các nghiên cứu hoặc công việc cần độ chính xác cao.

Ngoài Gemini 1.5 Pro và 1.5 Flash, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn này để sử dụng ChatGPT với phiên bản GPT-4o mới thông minh nhất, miễn phí.

 

Mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Model – LLM) là một loại trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng các kỹ thuật học sâu và cơ sở dữ liệu khổng lồ để

hiểu, tóm tắt, tạo ra và dự đoán nội dung mới bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Nói một cách dễ hiểu, LLM giống như một bộ não khổng lồ được đào tạo trên một lượng lớn văn bản và mã. Các mô hình này có khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP – Natural Language Processing) và có thể thực hiện nhiều tác vụ khác nhau liên quan đến ngôn ngữ.

Các mô hình ngôn ngữ lớn được xem là nền tảng để tạo nên những chatbot tích hợp AI như ChatGPT của OpenAI, Gemini của Google hay Llama của Meta…